www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Vạch trần tù lao động Masanjia vi phạm nhân quyền

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Vạch trần tù lao động Masanjia vi phạm nhân quyền
Expose on Masanjia Labor Camp Breaks Censorship Rules
Created: 2013-04-08 15:38 EST

Cây điện giựt, ép ăn, làm lao động, đây là những cách tra tấn đang xảy ra trong các trại tù lao động tại Trung Quốc do thời báo Lens Magazine tại Trung Quốc đăng.  Các cơ quan truyền thông, có cả NTD, đã báo cáo về tù Masanjia bao nhiêu năm qua.  Tuy nhiên đây là lần đầu tiên truyền thông bên trong lục địa Trung Quốc dám đăng tin tức như thế này.

[Ma Yong, nhân viên nghiên cứu, trường khoa học xã hội tại Trung Quốc]
“Tôi rất kinh ngạc sau khi đọc tin tức này, không tưởng tượng được.  Thế kỷ 21, chuyện thế này mà xẩy ra.  Tôi không biết tại sao tin tức này được phép đăng, truyền ra trên mạng lưới, sau đó bị xóa đi.”

Bài này đăng là “Ra khỏi tù Masanjia”, do Liu Hua viết trong nhật ký lúc trong tù, một tù nhân nữa bí mật gửi ra vào tháng 9 2011, hiện tại không biết chuyện gì xảy ra cho Li Hua.

Thể theo chi tiết của bài này, tù nhân tại Masanjia bị ép làm việc 14 giờ mỗi ngày, phải may quần vải và may các loại y phục khác.  Họ Chỉ được đi tiểu tiện 3 lần trong ngày.  Nếu than phiền thì bị phạt.  Một số tù nhân phải ở trong phòng nhỏ không phát hơi liên tục rất nhiều ngày.  Một số khác bị giựt điện với cây điện, hay bị trói trên “bàn cọp” rất đau đớn.

Tạp chí Lens Magazine mà một bộ phận của tại chí Caijing, thường thường không dám báo cáo vì bị chính quyền Trung Quốc khống chế.

Các câu chuyện tra tấn tại Masanjia đã được tiết lộ 13 năm qua do truyền thông hải ngoại tiết lộ.  Vào tháng 10 năm 2000, các nhóm nhân quyền tại hải ngoại báo cáo là có 18 tù nhân nữ đã bị lột quần áo bị thẩy vào phòng tù người nam, họ bị hiếp dâm, ít nhất 5 người chết, tất cả là học viên Pháp Luân Công.

Bài đăng trên Trens Magazine không nói đến Pháp Luân Công có thể là không muốn bị kiểm soát.

Từ năm 1999, chế độ Trung Quốc đã bức hại Pháp Luân Công, từ 2000, mạng lưới này đã đăng 8,000 bài về tra tấn xảy ra tại Masanjia, tất cả nạn nhân là Pháp Luân Công.

[Jia Yuanliang, cựu chiến binh]
“Hiện tại sự tình này là đang được vạch trần ra, không dấu diếm được nữa.  Sau khi người ta biết ai cũng phản đối, hệ thống tù lao động không còn hợp thức trong xã hội ngày nay nữa, phải cải tổ càng nhanh càng tốt.”

Hiện tại bài “Ra khỏi tù Masanjia” đang bị kiểm soát trên mạng lưới Trung Quốc, có người tin rằng bài này được đăng lên là điểm để vạch trần những vụ tra tất đang xảy ra tại các tù lao động tại Trung Quốc.

 

http://ntdtv.org/en/news/china/2013-04-08/expos-on-masanjia-labor-camp-breaks-censorship-rules.html